Tại sao cần Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Hệ thống điên điện năng lượng mặt trời bao gồm nhiều tấm pin năng lượng mặt trời, dây cáp, Inverter, tủ điện solar… Tất cả được liên kết điện với nhau nên mỗi khi bộ phận này có rủi ro thì sẽ ảnh hượng đến các thành phần khác.

>> Thiết bị bảo vệ
>> Dụng cụ lắp đặt
>> Tiếp địa hệ thống pin mặt trời

Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

1.Lá tiếp địa tấm pin

Tấm pin năng lượng mặt trời và dây cáp solar nằm ở ngoài tời với hệ thống điện AC.  Khả năng bị sét đánh trực tiếp hoặc gián tiếp xuống hệ thống là rất lớn. Vì vậy chúng ta nên dùng lá tiếp địa cho tấm pin năng lượng mặt trời . Giúp để nối các tấm pin lại với nhau tạo thành chuỗi giúp chống sét năng lượng mặt trời. Chúng sẽ dẫn sét xuống đất hoặc ngăn không cho điện áp vượt quá ngưỡng gây nguy hiểm cho inverter.

Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lá tiếp địa cho tấm pin

  • Tác động trực tiếp : Gây cháy nổ cho các tấm pin mặt trời, các đường dây hoặc bộ điều khiển
  • Tác động gián tiếp : Tạo các xung điện quá áp đột biến có thể lan truyền trên các đường dây nguồn DC từ tấm pin về, dây tín hiệu cảm biến, dây nguồn AC nối ra lưới và các tải tiêu thụ.

2.Kim thu sét

Kim thu sét bảo vệ bạn khỏi các tia sét đánh trực tiếp. Các tia sét sẽ theo kim thu sét đi xuống đất thông qua hệ thống dây dẫn và cọc tiếp địa có điện trở thấp. Điều này giúp bảo vệ hệ thống điện mặt trời.

Nếu lắp đặt kim thu sét trên mái nhà. Chúng ta sẽ cần chú ý tránh để kim thu sét gây che bóng lên giàn pin, giúp chống sét năng lượng mặt trời.

Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời